3 ประโยชน์ดี ดี๊ มากกว่า วิตามินซี

 

1.ทำไมการกินผลไม้หลายหลายชนิด ทำไมถึงมีประโยชน์มากกว่ากินชนิดเดียวซ้ำๆ

  • ในผัก ผลไม้ไม่ใช่มีสารที่มีประโยชน์แค่วิตามินซีเพียงอย่างเดียวเท่านั้น แต่ยังมีสารที่มีประโยชน์ต่อร่างกายอีกหลากหลายชนิด เช่น ในส้มจะมีสาร Hesperidin ที่ส่งผลดีต่อหลอดเลือด, ในผลไม้ตระกูลเบอร์รี่ ก็จะมีสาร Luteine ที่ช่วยบำรุงสายตา หรือในมะเขือเทศก็จะมีสาร Lycopene ที่ช่วยบำรุงผิวพรรณเป็นต้น ซึ่งในผัก ผลไม้ แต่ละชนิดก็จะมีสารที่มีประโยชน์เหล่านี้แตกต่างกันจึง “รวมๆ เรียกว่า” Phyto-nutrients (ไฟโต-นิวเทรียนท์) หรือเรียกอีกชื่อว่า สารพฤกษาเคมี
  • ดังนั้นการกินผัก และผลไม้หลายหลายชนิด จึงมีประโยชน์มากกว่ากินผัก และผลไม้ชนิดเดียวซ้ำๆ เพราะร่างกายเราจะได้ประโยชน์จาก Phyto-nutrients (ไฟโต-นิวเทรียนท์) ที่หลากหลายเป็นของแถมเพิ่มเติมเข้ามานอกเหนือจากวิตามินซี ที่ช่วยในการเสริมสร้างภูมิต้านทานของร่างกาย และบรรเทาอาการหวัด

2.สมุนไพรพลูคาว

  1. ชื่ออื่นๆ เช่น คาวตอง ผักก้านตอง ผักเข้าตอง พลูแก เป็นไม้ล้มลุก พบภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคกลาง ใบคล้ายใบพลู ลำต้นสีเขียวอมม่วงมีกลิ่นคาวคล้ายกลิ่นคาวปลาช่อน จากตำราแพทย์แผนไทยพลูคาวมีสรรพคุณ ถึง 55 สรรพคุณ ตัวอย่างเช่น ช่วยทำให้กระดูกเชื่อมติดกันเร็วขึ้น (ต้นสด) ใช้รักษาโรคติดเชื้อและทางเดินหายใจ (ต้น) ช่วยรักษาโรคไข้มาลาเรีย (ต้น) ช่วยรักษา ฝีหนอง ในปอด (ต้น) ช่วยลดอาการบวมน้ำ (ทั้งต้น) ช่วยรักษาอาการติดเชื้อในทางเดินปัสสาวะ รักษาอาการท้องเสีย แก้โรคบิด (ต้น,ใบ,ทั้งต้น) ช่วยรักษาโรคผิวหนังต่างๆ ผื่นคัน กลาก เกลื้อน ฝีฝักบัว มีฤทธิ์ในการช่วยต่อต้านมะเร็ง ยับยั้งการเจริญเติบโตของเซลล์มะเร็ง ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้กับร่างกาย ต้านทานโรคช่วยยืดอายุผู้ป่วยให้อยู่สู้โรคได้นานมากขึ้น ใช้เป็นส่วนผสมในตำรับยาที่เป็นน้ำยาข้นใช้ทารักษาและช่วยต้านเชื้อโรคหวัด ไข้หวัดใหญ่ มีรักษาภาวะภูมิแพ้ หอบหืดช่วยยั้ง ไข้ทรพิษ หัด งูสวัด เริม
  2. ซึ่งในการแพทย์แผนไทยจะสังเกตุว่า พลูคาวมีการใช้กันอย่างครอบจักรวาล ทำให้เกิดความสนใจจะทดสอบฤทธิ์ในการต้านเชื้อไวรัส เพื่อมาใช้ในการต้านเชื้อไวรัส HIV ซึ่งก่อให้เกิดโรค AIDS และเป็นปัญหาทางสาธารณสุขของประเทศไทย เมื่อ 30 ปีที่แล้ว ซึ่งจากการวิจัยพบว่าพลูคาวสามารถเพิ่มคุณภาพชีวิตของผู้ป่วย AIDS ได้ โดยช่วย “เสริมการทำงาน และกระตุ้นการแบ่งตัวของเซลล์เม็ดเลือดขาว”ชนิด Macrophage ในการจับกินสิ่งแปลกปลอมได้ จึงมีการใช้พลูคาวในการต้านเชื้อไวรัสกันเรื่อยมา ไม่ว่าจะเป็นไข้หวัด 2009 หรือ Covid ในปัจจุบัน ในการเสริมระบบภูมิคุ้มกันของร่างกาย
  3. AA2G
  • AA2G เป็นชื่อย่อของวิตามินซีที่ถูกดัดแปลงโครงสร้างที่ชื่อว่า Ascorbic Acid 2-Glucoside เป็น Natural Vitamin C ที่จับกับนํ้าตาลกลูโคสทําให้ไม่สลายตัวได้ง่าย และจะค่อยๆปลดปล่อย Vitamin C ที่อยู่ใน สภาวะออกฤทธิ์ (Active form) ออกมาอย่างช้าๆ และคงที่ ทำให้คงอยู่ในร่างกายได้ยาวนานถึง 8 ชม. ซึ่งวิตามินซีในรูปแบบปกติ (Ascorbic acid) เมื่อรับประทานเข้าไปจะอยู่ในร่างกายได้เพียง 2 ชั่วโมงก่อนจะถูกร่างกายขับทิ้ง
  • วัตถุประสงค์ในการทำแบบนี้ก็เพื่อให้ร่างกายได้รับประโยชน์จากวิตามินซีได้ยาวนานขึ้นเพราะประโยชน์ของวิตามินซี จะมีใน 2 ด้านหลักคือ
    1. สุขภาพ
      • เป็นส่วนประกอบของระบบภูมิคุ้มกัน
      • ช่วยลดอาการภูมิแพ้
    2. ผิวพรรณ
      • ต่อต้านอนุมูลอิสระ
      • เสริมสร้างเนื้อเยื่อคอลลาเจน
      • ยับยั้งกระบวนการสร้างเม็ดสีเมลานิน ช่วยให้ผิวขาว

ดังนั้นเมื่อวิตามินซีอยู่ในร่างกายได้ยาวนานขึ้นก็สามารถสร้างประโยชน์ในด้านต่างข้างต้น ได้มากขึ้นนั่นเอง

แชร์..