คอลลาเจน คือโปรตีนที่อยู่ที่ผิวหนังเรียงตัวสานกันเหมือน “ตาข่าย”

 

ทำหน้าที่เป็นโครงสร้างของผิว เสมือนเหมือนเสาค้ำยัน ระหว่างผิวชั้นนอก และชั้นไขมัน

เมื่ออายุมากขึ้นคอลลาเจนจะถูกสร้างน้อยลง และ บางส่วนก็ถูกทำลายลงไปทำให้เกิดริ้วรอยขึ้นในที่สุด

วิธีการป้องกันการเกิดริ้วรอยมีหลากหลายวิธี เช่น หลบหลีกสาเหตุที่ทำลายคอลลาเจน เช่นหลบหลีกแสงแดด การทานสารต้านอนุมูลอิสระ (Anti-oxidants) แต่วิธีที่ตรงที่สุดคือการชดเชยคอลลาเจนกลับเข้าไปโดยการทาน ซึ่งมีข้อดีดังนี้

  1. ไม่เจ็บ เหมือนกับการฉีดคอลลาเจน
  2. ปลอดภัยเพราะคอลลาเจนเป็นสารอาหารประเภทโปรตีนร่างกายที่ร่างกายมีความจำเป็นต้องได้รับเป็นปกติอยู่แล้ว
  3. ทานง่าย รสชาติดีเพราะสามารถนำมาใช้ในรูปแบบผง และแต่งรสชาติได้อย่างหลากหลาย
  4. เทคโนโลยีที่ทันสมัยขึ้นกว่าอดีต ทำให้คอลลาเจนในปัจจุบันมีขนาดเล็กกว่าคอลลาเจนในสมัยก่อนถึง 100 เท่า หรือที่รู้จักกันในชื่อคอลลาเจน เปปไทด์ (Collagen Peptide)

ปัจจุบันสำนักงานอาหาร และยา (อย.) กำหนดให้ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารใส่คอลลาเจนได้สูงสุดถึง 10,000 มิลลิกรัม ฉะนั้นผู้บริโภคควรสังเกตุปริมาณคอลลาเจนในแต่ละผลิตภัณฑ์ก่อนตัดสินใจซื้อด้วย เพื่อความคุ้มค่า

แชร์..